Dinh dưỡng cho cây trồng

CÁCH LÀM MỨT VỎ BƯỞI GIÚP GIẢM CÂN & TRỊ HO ĐƠN GIẢN

#BƯỞI không chỉ là loại trái cây đẹp để chưng, biếu, ngon lành bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng khác nữa. Sau khi tách phần ruột bưởi xong, bạn nhớ đừng vứt bỏ phần vỏ bưởi nhé vì vỏ bưởi có nhiều công dụng và có thể chế biến ra nhiều món ngon lắm nhé.

Vỏ bưởi có thể phơi khô để đốt đuổi muỗi hiệu quả do chứa nhiều tinh dầu, hoặc có thể chế biến thành mứt, chè, nấu cao giúp giảm cân, v.v… Hôm nay Farmers’ Corner mến gửi đến mọi người 03 công thức làm mứt vỏ bưởi giúp giảm cân & trị ho hiệu quả để sử dụng trong gia đình, hoặc biếu tặng nhé.

CÔNG THỨC 1: MỨT VỎ BƯỞI SẤY DẺO

🥣 Nguyên liệu:

  • Vỏ bưởi: 500-600gr
  • Đường kính trắng: 200-300gr
  • Muối trắng: 1 thìa
  • Nước vôi trong: 1 bát ăn cơm

⭐️ Cách làm:

  • Tách vỏ bưởi ra khỏi quả bưởi, gọt bỏ bớt phần lõi trắng.
  • Rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong 30 phút. Vớt vỏ bưởi rồi đem thái sợi dài và to cỡ khoảng 1cm
  • Bỏ vỏ bưởi và muối trắng vào cùng một tô rồi bóp nhẹ đều tay để vỏ bưởi mềm. Đem rửa lại vài lần và bóp thêm một vài lần nữa để loại bỏ chất đắng ra khỏi vỏ bưởi.
  • Đổ nước vôi trong vào một tô to rồi bỏ vỏ bưởi vào ngâm trong khoảng 4 – 5 tiếng
  • Bỏ nước vào nồi đun sôi rồi tiếp tục bỏ thêm 1 thìa cà phê muối vào rồi bỏ vỏ bưởi vào để luộc khoảng 3 – 4 phút, sau đó đổ nước luộc đi.
  • Tiếp tục thêm nước sạch và làm liên tục công đoạn luộc và chắt nước như vậy 2-3 lần, kiểm tra thấy vỏ bưởi không còn vị đắng là được.
  • Bỏ vỏ bưởi ngâm vào nước lạnh khoảng 5-10 phút rồi vớt ra bóp hết nước
  • Trộn đều vỏ bưởi với đường đã chuẩn bị rồi để ướp khoảng 4-5 tiếng cho vỏ bưởi ngấm đều đường.
  • Cho hỗn hợp vỏ bưởi và nước đường đã ướp lên chảo rồi đun đến khi đường sôi lên thì vặn nhỏ lửa và đảo mứt đều tay.

Khi nước đường đã cạn thì chú ý đảo liên tục và sên mứt vỏ bưởi đến khi mứt khô hoàn toàn. Để mứt nguội rồi bỏ mứt vào lọ sử dụng dần.

CÔNG THỨC 2: MỨT VỎ BƯỞI SẤY KHÔ TRỊ HO, GIẢM CÂN

🥣 Nguyên liệu:

  • Vỏ của 2 trái bưởi
  • Muối
  • Đường cát trắng: 140gr
  • Chanh tươi: 1 trái

⭐️ Cách làm

  • Vỏ bưởi bỏ phần cùi trắng, thái theo kích thước vừa ăn.
  • Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha muối, bóp nhẹ phần vỏ này trong 30 phút.
  • Nấu nước nôi, trụng vỏ bưởi trong vòng 5 phút hoặc tới khi bạn thử có vị đắng nhẹ vừa ăn với khẩu vị là được. Vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh và để ráo.
  • Nấu nước đường sao cho tỉ lệ với phần vỏ bưởi là 1:1. Sau đó, bạn vắt 2 – 3 lát chanh vào và cho phần vỏ vào ngâm trong 3 – 4 tiếng.
  • Vớt vỏ bưởi ra, để ráo, rồi phơi dưới nắng khoảng 3 tiếng (nhưng còn tuỳ thuộc vào thời thời tiết cũng như độ khô, giòn mà bạn muốn).
  • Thu hoạch và cho vào hũ kín để có thể sử dụng trong thời gian dài.

 

CÔNG THỨC 3: MỨT VỎ BƯỞI MẬT ONG TRỊ HO

🥣 Nguyên liệu

  • Vỏ bưởi: 1 trái
  • Mật ong: 50ml
  • Đường phèn: 100g
  • Muối: 20g

⭐️ Cách làm

  • Gọt vỏ bưởi, cắt sợi, độ dài khoảng 3cm. Cho vỏ bưởi đã cắt sợi vào tô, thêm 1 muỗng muối bóp kỹ cho phần dầu bưởi ra bớt, xả vỏ bưởi dưới nước lạnh sau đó tiếp tục bóp muối và xả nước lạnh thêm 2 đến 3 lần.
  • Chuẩn bị một chậu nước muối ngâm vỏ bưởi qua đêm (chú ý lấy đĩa đè lên phần bưởi đảm bảo rằng vỏ bưởi ngập hoàn toàn trong nước muối).

Ngày hôm sau vớt vỏ bưởi ra để ráo nước, nếu vỏ bưởi còn đắng bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, đun vỏ bưởi trong 10 phút, cho bưởi mềm và ra hết bớt tinh dầu trong vỏ bưởi.

  • Vớt vỏ bưởi ra, để ráo nước. Lấy một cái nồi, cho vỏ bưởi vào, thêm đường phèn, ngâm khoảng 4 giờ cho đường tan hẳn ra, ngấm vào vỏ bưởi.
  • Đun vỏ bưởi trong lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều tránh để cháy, khét, đun cho đến khi cả nồi nước vỏ bưởi có màu vàng và nước hơi sánh lại là được.
  • Tắt bếp, bắc nồi xuống, để hỗn hợp nguội thì cho mật ong vào nồi bưởi, đảo đều, cho ngấm mật ong nhé! (lưu ý là trong lúc nóng thì không cho mật ong vào vì sẽ làm mất đi công dụng của mật ong.)
  • Đây là bước vô cùng quan trọng để bảo quản mứt vỏ bưởi mật ong. Chuẩn bị các lọ thủy tinh sạch để trà vỏ bưởi mật ong vào rồi cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.




#bưởi #bưởi_da_xanh #trái_cây #nông_sản_sạch #trái_cây_nội_địa #grapefruit #pomelo #buoihongdaxanh #bến_tre #bentre #nongsan #traicay #farmerscorrner #nongsansach #traicay #traicayvietnam #freshfruits #traicaytuoi